Mang thai là khoảng thời gian thú vị đối với tất cả các bà mẹ tương lai, và là một thời kỳ gắn liền với nhiều thay đổi. Một chế độ ăn uống lành mạnh đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong thời gian này, vì nhu cầu về một số khoáng chất và vitamin trong thai kỳ tăng lên. Người ta nói rằng phụ nữ mang thai phải ăn cho hai con. Bởi vì thai nhi được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng thông qua mẹ. Một số loại vitamin cho bà bầu đặc biệt quan trọng.

Vitamin ba bau

Vitamin cho bà bầu là gì?

Khi mang thai, cơ thể bạn cần nhiều chất dinh dưỡng hơn cho sự phát triển của đứa trẻ và chuẩn bị cho sự ra đời. Nhu cầu tăng ít liên quan đến lượng calo hấp thụ hơn là lượng vitamin quan trọng của thai kỳ. Theo nghĩa thực tế, vitamin thai kỳ không chỉ có nghĩa là vitamin, mà còn là khoáng chất và các chất quan trọng khác có tầm quan trọng đặc biệt trong thời kỳ mang thai. Do đó, chúng tôi không chỉ nhóm axit folic và vitamin D theo thuật ngữ này, mà còn bao gồm sắt, iốt và axit béo omega-3 trong số các vitamin thai kỳ. Vì 5 chất thiết yếu này đặc biệt quan trọng đối với bạn và thai nhi.

Eisen Jod Folsaure 30 800vien

EuRho® Vital Eisen Jod Folsäure

Dành cho Phụ Nữ Mang Thai & Cho Con Bú

Tại sao và đối với 5 loại vitamin cho bà bầu đặc biệt quan trọng là gì?

Là một bà mẹ tương lai, bạn nên đặc biệt chú ý đến việc tăng cường bổ sung các vitamin mang thai axit folic, vitamin D, sắt, iốt và axit béo omega-3.

Sắt

Cơ thể chịu những thay đổi lớn khi mang thai. Riêng lượng máu ở phụ nữ có thai tăng khoảng 30 – 40%. Cơ thể cần các vitamin khi mang thai như sắt và axit folic để hình thành máu và các tế bào hồng cầu. Nhưng sắt cũng cần thiết cho cấu trúc của nhau thai và cho sự phát triển của thai nhi. Điều này làm tăng đáng kể nhu cầu sắt của phụ nữ mang thai. Một phụ nữ bình thường cần 15 mg sắt mỗi ngày – trong khi mang thai, 30 mg sắt gấp đôi lượng khuyến nghị.

Sắt đặc biệt được tìm thấy trong thịt đỏ, thịt gia cầm và cá. Điều này đặc biệt khiến những người ăn chay gặp khó khăn trong quá trình mang thai. Bởi vì sắt từ các nguồn thực vật tốt như các loại đậu, rau sẫm màu và ngũ cốc nguyên hạt có khả năng sinh học thấp hơn đáng kể so với các nguồn sắt từ động vật. Tuy nhiên, sự hấp thụ sắt từ thực phẩm có thể được cải thiện với vitamin C từ trái cây và rau quả.

Axit folic

Axit folic được coi là vitamin cho bà bầu. Chăm sóc đầy đủ là đặc biệt quan trọng không chỉ trong ba tháng đầu của thai kỳ mà còn cả trước đó. Bởi vì các nghiên cứu khác nhau cho thấy rằng phụ nữ ở các nước công nghiệp phát triển không phải lúc nào cũng được cung cấp đầy đủ axit folic và mức axit folic do đó quá thấp. Tuy nhiên, điều này nên được đưa đến mức tối ưu trước khi mang thai. Bởi vì axit folic đóng một vai trò trung tâm trong sự phát triển của ống thần kinh, một phần của hệ thần kinh trung ương, trong sự phát triển của phôi thai – tức là trong giai đoạn rất sớm của thai kỳ. Từ đó, tủy sống và não bộ sẽ phát triển hơn nữa. Việc thiếu axit folic có thể dẫn đến những rối loạn nghiêm trọng trong sự phát triển của ống thần kinh. Do đó, DGE khuyến nghị tiêu thụ 550 µg axit folic thông qua chế độ ăn giàu folate kết hợp với ít nhất 400 µg axit folic tổng hợp mỗi ngày.

Axit folic được hấp thụ tốt nhất từ ​​các loại rau xanh như bông cải xanh và rau bina, nhưng trứng, các loại đậu và các loại hạt cũng là nguồn cung cấp vitamin bà bầu dồi dào này.

iốt

Nhu cầu về iốt của nguyên tố vi lượng thiết yếu tăng lên trong thời kỳ mang thai, đó là lý do tại sao phụ nữ mang thai được khuyên tăng lượng iốt 150 µg mỗi ngày. Iốt không thể thiếu cho sự hình thành các hormone tuyến giáp, đóng vai trò trung tâm trong việc điều chỉnh các quá trình trao đổi chất quan trọng trong cơ thể con người và cũng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của các cơ quan nội tạng, hệ thần kinh, cơ quan tuần hoàn và cơ bắp ở trẻ em – ngay cả trước đó Sinh. Điều này giải thích nhu cầu iốt tăng lên của phụ nữ mang thai do tốc độ trao đổi chất của mẹ tăng lên do cung cấp cho thai nhi. Trong tam cá nguyệt đầu tiên, thai nhi ban đầu được cung cấp hormone tuyến giáp từ mẹ, đây là chất quan trọng cho sự phát triển não bộ của thai nhi trong giai đoạn đầu này. Chỉ đến tuần thứ 12 của thai kỳ, tuyến giáp của thai nhi mới bắt đầu sản xuất các hormone tuyến giáp của riêng mình; iốt cần thiết cho việc này được lấy từ nguồn cung cấp iốt của người mẹ.

Phụ nữ mang thai có thể tăng lượng i-ốt bằng cách ăn nhiều cá biển hoặc dùng muối ăn có i-ốt để làm gia vị

Vitamin D

Vitamin D là một trong những loại vitamin được nhắc đến nhiều nhất trong thời gian gần đây. Cái gọi là vitamin mặt trời không chỉ đặc biệt thú vị vì nó có thể được sản xuất bởi chính cơ thể khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Thay vào đó, các nghiên cứu khác nhau chỉ ra tình trạng cung không đủ cầu trong dân số. Theo DGE, khoảng 60% dân số ở Đức được cung cấp dưới mức cung cấp. Một nghiên cứu của Đại học Giessen1 cũng chỉ ra tầm quan trọng của việc cung cấp đầy đủ vitamin D trong thai kỳ. Việc cung cấp kém vitamin D không chỉ có thể có tác động tiêu cực đến người mẹ tương lai. Thai nhi cũng cần được cung cấp đủ vitamin D từ người mẹ, vì vitamin này rất cần thiết cho việc xây dựng và phát triển xương, cùng những thứ khác.

So với các loại vitamin khác, vitamin D hiếm khi được tìm thấy trong thực phẩm. Một lượng đáng kể chủ yếu được tìm thấy trong các sản phẩm động vật như cá béo, gan, lòng đỏ trứng, pho mát và bơ. Mặt khác, trong các sản phẩm thảo mộc, vitamin D hiếm khi được tìm thấy; bơ và một số loại nấm ăn được đáng được đề cập ở đây.

Axit béo omega-3

Ngoài các vitamin bà bầu đã đề cập, axit béo omega-3 cũng rất quan trọng. Axit béo omega-3 DHA (axit docosahexaenoic) là một khối cấu tạo của não, võng mạc mắt và các tế bào thần kinh. Do đó, nguồn cung cấp thường xuyên có tầm quan trọng thiết yếu không chỉ đối với bạn mà còn đối với thai nhi của bạn. Điều này là do việc mẹ bổ sung DHA góp phần quan trọng vào sự phát triển của mắt và não bộ của thai nhi. Các nghiên cứu cũng cho thấy mối liên hệ giữa sự phát triển trí não sau này của trẻ và việc mẹ hấp thụ axit béo omega-3, đặc biệt là DHA, trong thời kỳ mang thai.2 Axit béo omega-3 có trong dầu cá là nguồn cung cấp DHA dồi dào. Cá biển nhiều dầu như cá trích và cá thu đặc biệt thích hợp. Axit béo omega-3 cũng được tìm thấy trong các loại hạt và dầu thực vật (dầu hạt cải). Điều này đảm bảo lượng axit béo omega-3 hấp thụ ngay cả đối với những người ăn chay và những người không ăn cá.

Mẹo dinh dưỡng cho bà bầu

Việc bổ sung đủ và thường xuyên các vitamin quan trọng của thai kỳ và các chất quan trọng khác không chỉ là cơ sở cho sức khỏe và thể chất của bạn mà còn là cơ sở cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Dưới đây là những lời khuyên quan trọng nhất về chế độ dinh dưỡng và bổ sung vitamin cho bà bầu:

  1. Là một phụ nữ mang thai, bạn nên ăn một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng để đảm bảo cung cấp đủ lượng vitamin cho thai kỳ và các chất quan trọng khác.
  2. Là một phụ nữ mang thai, bạn nên đảm bảo rằng bạn ăn uống thường xuyên.
  3. Cách tốt nhất để bổ sung vitamin cho bà bầu là thông qua rau, trái cây, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, sữa ít béo, thịt ít chất béo và cá biển giàu chất béo. Do đó, bạn nên đặc biệt chú ý đến việc tiêu thụ thường xuyên các loại thực phẩm này.
  4. Chế độ ăn uống của bạn nên dựa trên các khuyến nghị chung cho một chế độ ăn uống cân bằng. Điều này có nghĩa là bạn nên sử dụng các khuyến nghị sau đây làm hướng dẫn để bổ sung các chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin quan trọng khác trong thai kỳ ngoài các vitamin thai kỳ:

Bạn nên ăn nhiều đồ uống không calo / ít calo và thực phẩm có nguồn gốc thực vật.
Bạn nên ăn thực phẩm có nguồn gốc động vật với lượng vừa phải, ưu tiên các sản phẩm từ sữa và thịt ít béo cũng như cá biển giàu chất béo.
Bạn nên tiêu thụ chất béo có hàm lượng axit béo bão hòa cao cũng như đồ ngọt và các sản phẩm ăn nhẹ một cách tiết kiệm

Nguồn: Vitamin cho bà bầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho Long Phát

Chat Zalo

Nhắn tin Messenger