Lịch Sử Phat Triển Của Rượu Vang Mỹ

Năm 1854, John Patchett trồng vườn nho đầu tiên tại thung lũng Napa và vườn nho ngon nhất của nước Mỹ ra đời. Năm 1857, Agoston Haraszthy trồng vườn nho đầu tiên tại Sonoma (vùng gần Napa). Ông đồng thời cũng là cha đẻ của nghề trồng nho hiện đại tại bang California.

Năm 1861, Charles Krug thành lập xưởng sản xuất rượu vang ở Saint Helena – một trong những vườn nho ngon của Cali. Cùng năm đó, chính quyền California trực tiếp lựa chọn nho từ châu Âu xuất sang để phòng ngừa dịch bệnh và những giống nho có phẩm chất không tốt. Chính nhờ việc này mà vang vùng California phát triển hơn cả về số lượng lẫn chất lượng. Năm 1861 cũng là năm đánh dấu mốc lịch sử quan trọng khi Đệ nhất phu nhân Tổng thống Mỹ là Mary Todd Lincoln đã sử dụng rượu vang Mỹ trong Nhà Trắng.

Hình thành vùng Rượu vang Napa Valley

Napa Valley thuộc bang California-Mỹ, là vùng làm vang chất lượng hàng đầu thế giới được giới chuyên gia công nhận từ năm 1976 khi chai Rượu vang Napa Valley giành được giải quán quân trong cuộc thi Paris Wine Tasting.

Napa Valley còn được biết đến là vùng làm vang “diện tích nhỏ, sản lượng ít, chất lượng cao”. Diện tích trồng nho tại đây chỉ bằng 1/8 so với vùng Bordeaux Pháp và hằng năm chỉ sản xuất ra 4% sản lượng rượu so với toàn vùng California. Tuy nhiên, đến 80% sản lượng lại được tiêu thụ ngay trong nội địa Mỹ. Vì vậy, sản phẩm rượu vang Napa Valley trên thị trường rượu thế giới không nhiều.

Vang Napa Valley usa
Rượu Vang Napa Valley – Rượu vang USARượu Vang Mỹ

Hãng rượu vang RD Winery

RD Winery là hãng rượu vang tại vùng Napa Valley, là một thành viên Hiệp hội rượu vang California. Rượu RD Napa Valley sử dụng nguyên liệu từ những cánh đồng nho Napa Valley chất lượng cao đạt chuẩn AVA (American Viticultrural Areas) của Mỹ. Để mang đến người tiêu dùng hương vị “nguyên bản” của vang RD-Napa Valley, rượu sau khi nhập khẩu được hãng đưa vào hầm chứa tại Lâu đài vang RD Wine Castle ở Phan Thiết-Bình Thuận. Tại đây rượu được để cho nghỉ vài tháng trong điều kiện tiêu chuẩn về nhiệt độ, độ ẩm, hạn chế ánh sáng theo đúng tiêu chuẩn bảo quản rượu vang trước khi đưa ra thị trường.

 

Các loại rươu vang napa valley
Các loại rươu vang napa valley

Các loại rượu vang Napa Valley

Các sản phẩm được công ty Napa Valley giới thiệu ra thị trường phía Bắc gồm Napa 55, 66, 77, 88, 99, trong đó có chai Napa 88 Carbenet đoạt giải vàng, Napa 99 Merlot đoạt giải bạc cuộc thi thử rượu Taster’s Guide International Wine Judging. Đây là các dòng vang nhập khẩu nguyên chai thuộc phân khúc trung cao cấp, nước rượu ủ từ nho Napa Valley và có tem nhập khẩu trên nắp chai. Mỗi nhãn hiệu đều có 3 dòng nho Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah đáp ứng khẩu vị và nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng.

vùng rượu vang napa valley
vùng rượu vang napa valley

Giải thưởng và sự nổi tiếng của rượu vang mỹ

Năm 1976, hãng Stag’s Leap Cask của Warren Winiarski đã đoạt giải trong cuộc thi “Blind tasting” (Thử mù) tại Paris. Trong cuộc thi này, người ta che kín nhãn của 300 chai rượu và thử nếm, sau đó chọn lựa ra 10 chai rượu ngon nhất. Khoảng khắc gây ấn tượng nhất lúc đó là khi bỏ miếng che nhãn rượu, trong 10 chai rượu ngon nhất thì có 6 chai thuộc vùng Napa của Mỹ. Điều này đã gây ấn tượng mạnh đối với các chuyên gia, những nhà làm rượu và những người yêu vang trên toàn Thế giới. Người ta không thể ngờ chỉ sau 16 năm ngắn ngủi, rượu vang Mỹ đã phát triển tột bậc đến vậy, một bước nhảy vọt thần kỳ mà vang Pháp, vang Ý muốn được như vậy phải trải qua truyền thống sản xuất rượu mấy ngàn năm. 

Rượu vang Mỹ trở nên nổi tiếng, thu hút rất nhiều nhà đầu tư khiến diện tích các vườn nho mở rộng, số lượng xưởng sản xuất rượu gia tăng. Chính quyền bang California bắt buộc phải can thiệp vào ngành rượu vang một lần nữa nhằm đảm bảo chất lượng thức uống này. Do đó  vào năm 1978, Mỹ ban hành luật về “xuất xứ rượu vang” – AVA (American Viticultural Area).

Luật AVA của Mỹ quy định:

 • Ít nhất 75% rượu vang phải làm từ giống nho in trên nhãn chai
 • Ít nhất 85% rượu trong chai phải làm từ những cây nho trồng trong AVA đó
 • Ít nhất 95% rượu vang phải làm từ nho được hái trong năm thu hoạch in trên nhãn chai

Có thể bạn đọc luật này và cảm thấy hơi khó hiểu. LOFA.vn sẽ lấy một ví dụ cụ thể để bạn dễ hình dung. Dưới đây là một nhãn chai rượu của Mỹ:

Trên nhãn hiệu trên ghi tên giống nho là Cabernet Sauvignon thì rượu trong chai phải được làm từ ít nhất 75% giống nho này, 25% giống nho còn lại không cần công khai. Ít nhất 85% rượu trong chai phải được làm từ những cây nho trồng trong AVA đó, ở trường hợp này AVA là thung lũng Napa (Napa Valley) thuộc bang California. Cuối cùng ít nhất 95% rượu vang phải được làm từ nho được hái trong năm thu hoạch in trên chai, ở trường hợp này là năm 2011. Các nhà làm rượu được quyền kết hợp 5% nho được hái trong các năm khác nhau. Đó là bí mật của các nhà làm rượu để tạo nên những loại vang đa dạng về chủng loại. 

đoạt giải trong cuộc thi “Blind tasting” (Thử mù) tại Paris
đoạt giải trong cuộc thi “Blind tasting” (Thử mù) tại Paris

Các giống nho chính của California:

Bạn sẽ thấy có 5 giống nho đỏ chính với hương vị vang đặc trưng như sau:

 • Cabernet Sauvignon: mùi của trái dâuCherrynho đen và mùi hanh hanh của bạch đàn.
 • Zinfandel: mùi gia vịmùi khói và trái cây tươi.
 • Merlot: mùi của các trái họ nhà dâuCherrynho đen, cafésô-cô-la và mùi gỗ sồi.
 • Pinot Noir: mùi của trái dâuCherry, mùi da thuộc và thuốc lá.
 • Syrah: mùi gia vị đi cùng cấu trúc mạnh mẽ.  

Và 2 giống nho đỏ tạo nên rượu vang Mỹ mang hương vị đặc trưng:

 • Chardonnay: mùi ngậy của trái bơ, mùi đường thắngmùi khóivani và mùi khoáng.
 • Sauvignon Blanc (Fumé Blanc): mùi của trái cây tươicam – chanhcây sảtáo xanh và dưa gang.

Xu thế sử dụng Rượu vang đỏ và Rượu vang trắng

Nước Mỹ là một trong những đất nước nuôi bò rất nhiều. Do vậy người dân địa phương thường ăn thịt bò uống kèm vang đỏ, tỷ lệ tiêu thụ vang đỏ nhờ đó cao hơn vang trắng. Cho đến năm 1980, có một bài viết được viết trên một tờ báo uy tín ở Mỹ với nội dung: Các loài cá tốt cho cơ thể con người, nhất là trí thông minh vì chúng cung cấp Omega 3; còn ăn nhiều thịt bò sẽ bị xơ vữa động mạch. Bài báo đó đã làm thay đổi thói quen ăn của người Mỹ: ăn nhiều thịt cá hơn thịt bò. Cùng với đó, thói quen uống cũng thay đổi, người ta bắt đầu uống nhiều vang trắng hơn.

Đến năm 1990, người Mỹ đã phát hiện ra có khá nhiều vang trắng ngon, ngoài ra tính axit cao trong vang trắng giúp khử mùi tanh của hải sản rất tốt. Gu thưởng thức của họ có xu hướng nghiêng hẳn về vang trắng khiến tỷ lệ vang đỏ sụt giảm đáng kể so với vang trắng trong thời kỳ này.  Cho đến tận những năm sau đó thuộc thế kỷ 21, tỷ lệ này mới gần như ngang bằng nhau.

4. Những lý do vang California đứng trong danh sách “Top” của Thế giới

Điều đầu tiên phải kể đến vị trí địa lý tốt. Sonoma và Napa là 2 vùng gần San Francisco nên khách du lịch nhiều, các nhà hàng đều bán rượu vang của 2 vùng.

Điều thứ hai là do thời tiết. Ở California có ngày nắng ấm, đêm lạnh, vụ mùa kéo dài giúp trái nho phát triển được độ đường và không làm mất tính axit tự nhiên.

Điều thứ ba, ở đây có trường Đại học Davis (University of California, Davis), trực thuộc Đại học California, đào tạo và cung cấp đội ngũ người làm rượu vang (winemaker) trẻ và tài năng.

Điều cuối cùng, chúng ta đều biết Mỹ là quốc gia nổi tiếng về tiền và chiến lược marketing.

Những điều bạn cần biết về vang California

 • Năm 1964 chỉ có 5 người làm rượu vang là nữ, nhưng đến năm 1998 đã có 50 người. Có nghĩa trong khoảng thời gian hơn 30 năm, số lượng người làm rượu vang là nữ phát triển đến gấp 10 lần.
 • Trong một chai rượu vang Mỹ, 75% Cabernet Sauvignon thường được pha trộn với các giống nho khác.
 • Từ “Reserve” được in trên nhãn hiệu để chỉ rượu được làm từ một vườn nho đặc biệt hoặc được pha trộn từ những loại nho tốt nhất.
 • Năm 1964, hầu hết rượu vang của Nhà Trắng là vang Pháp. Đến năm 1998, toàn bộ vang của Nhà Trắng đều là vang California.
 • Trên toàn bang California, có hơn 60.000 nhãn hiệu rượu vang khác nhau. Đây là vùng duy nhất trên thế giới được quyền ghi trên nhãn vang sủi tăm từ “Champagne”, nhưng phải ghi là “California Champagne”. Ngoài ra vang sủi tăm không được sản xuất tại vùng Champagne của Pháp thì không được quyền ghi từ đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho Long Phát

Chat Zalo

Nhắn tin Messenger