Sau đây là 3 cách để học tốt hơn

Câu hỏi “Làm thế nào tôi có thể học tốt hơn?” Nảy sinh, đặc biệt là trước các kỳ thi và kỳ thi. Thông thường, mọi người đều có sẵn các mẹo khác nhau – một số học tốt hơn với âm nhạc, trong khi những người khác phải viết ra tất cả mọi thứ để có thể nhớ nó. Nhưng phương pháp nào là đúng? Và làm thế nào để bạn có được động lực cần thiết? Chúng tôi chỉ cho bạn cách bạn có thể bắt đầu có động lực tốt và giới thiệu cho bạn 3 phương pháp mà bạn có thể học tốt hơn.

3 cach hoc tot hon
3 cách để học tốt hơn

Học tốt hơn với động cơ phù hợp

Mọi người đều biết rằng, thường rất khó để khiến mọi người đứng lên học hỏi; đặc biệt là nếu chủ đề không phải là thú vị. Vậy làm cách nào để thúc đẩy mọi người ghi nhớ những nội dung khó hoặc phức tạp?

Điều quan trọng nhất là xác định mục tiêu và mục tiêu trung gian trước khi học và viết thành văn bản. Ngoài ra, đối với những môn học khó, việc lập nhóm với những người khác trong một nhóm học tập có thể hữu ích. Bạn cũng có thể tìm thấy các mẹo tạo động lực khác trong bài viết blog Vượt qua sự bơ phờ – 5 mẹo để có thêm động lực.

Học tốt hơn mà không bị căng thẳng

Suy nghĩ lâu, áp lực thời gian và áp lực thành công không có lợi cho động lực. Vì điều này tạo ra căng thẳng và ngăn cản những gì đã học được giữ lại trong thời gian dài. Các đơn vị học tập trong 5 đến 6 giờ liên tục thường là quá nhiều và không dẫn đến thành công học tập như mong muốn. Chậm nhất là sau 90 phút, điều quan trọng là phải lên kế hoạch nghỉ ngơi từ 15 đến 30 phút. Bởi vì thư giãn và giải lao trong học tập là rất quan trọng để đầu óc bạn tỉnh táo và lưu giữ lại những gì bạn đã học về lâu dài. Việc vùi mình hoàn toàn ở nhà – ngay cả trong những giai đoạn học tập tốn nhiều thời gian – cũng không có lợi cho sự thành công. Thời gian không cần học tập và một chút đa dạng cũng nên được lên kế hoạch trong các giai đoạn như vậy.

Lập kế hoạch thời gian và tổ chức là tất cả và cuối cùng

Nhịp sinh học của cơ thể cũng đóng một vai trò trong việc học. Theo nhịp sinh học của cơ thể, người ta chia thành chim cú và chim sơn ca. Cú là những người làm việc hiệu quả hơn vào buổi tối và ban đêm và chim sơn ca là những người đạt đỉnh cao vào buổi sáng. Để có thể học tốt hơn, bạn cũng nên tính đến nhịp điệu hàng ngày của cá nhân mình nếu có thể.

Để có thể tận dụng tốt các giai đoạn cao điểm của bản thân, việc lập một kế hoạch học tập vào buổi tối hôm trước có thể hữu ích. Với điều này, bạn có thể tránh lãng phí thời gian không cần thiết vào những việc khác và mất động lực trong quá trình làm việc. Và ngay cả khi điều đó là khó khăn: việc cấm những thứ cướp thời gian như điện thoại di động, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay là điều nên làm – trừ khi chúng thực sự cần thiết cho việc học.

Học tốt hơn với phương pháp phù hợp

Phương pháp đúng là yếu tố quyết định để học tập hiệu quả. Tùy thuộc vào kinh nghiệm và sở thích của một người, các phương pháp khác nhau có thể được sử dụng. Dưới đây bạn sẽ tìm thấy các phương pháp hiệu quả để học tập thành công lâu dài.

Phương pháp 1: Kết nối liên kết

Mục đích của phương pháp này là ghi nhớ các sự kiện hoặc điểm chính khác nhau – ví dụ như từ sách giáo khoa. Vì mục đích này, các thuật ngữ được liên kết trong suy nghĩ với hình ảnh. Bằng cách liên kết các thuật ngữ với hình ảnh được tạo ra – còn được gọi là liên kết – não có thể lưu trữ và gọi ra thông tin tốt hơn.

Liên kết được tạo theo hai bước:

  1. Mọi từ khóa đều được liên kết với một hình ảnh trong tâm trí tôi.
  2. Hình ảnh của thuật ngữ đầu tiên được liên kết với hình ảnh của thuật ngữ sau – một câu chuyện nhỏ về hình ảnh xuất hiện từ điều này.

Bạn sử dụng hình ảnh nào là hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Bạn sẽ thấy rằng hình ảnh càng có tính cá nhân đối với bạn, thì nó càng hoạt động hiệu quả. Vì vậy, việc câu chuyện bằng hình ảnh tưởng tượng có ý nghĩa với người khác hay không cũng không thành vấn đề.

Thí dụ:
Để có thể nhớ sự kiện ca sĩ Bob Dylan đoạt giải Nobel Văn học với một bài hát, người ta viết các thuật ngữ sau đây.

Văn học – Giải Nobel – Bob Dylan – Lời bài hát

Ý tưởng bằng hình ảnh cho việc này có thể trông như thế này: Một cuốn sách (kỳ 1) nằm trong khung giá lớn (kỳ 2). Trước mặt nó, một người đàn ông (có lẽ thậm chí là chính Bob Dylan) đang ngồi trong tư thế điển hình với điếu thuốc trong miệng và chiếc áo khoác da trên ghế bập bênh. Các nốt và khóa bay xung quanh anh ấy (hình dung lời bài hát).

Phương pháp 2: phương pháp từ khóa

Phương pháp này được phát triển để giúp bạn học từ vựng tốt hơn. Đầu tiên, từ vựng được thay đổi theo cách mà các từ có nghĩa và đã học sẽ xuất hiện từ đó.

Tiến hành như sau:

  1. Để học một từ vựng bằng tiếng nước ngoài, một từ có âm tương tự được tìm thấy trong tiếng mẹ đẻ. Nó là đủ nếu một phần của từ phát âm tương tự.
  2. Hình ảnh trực quan được tạo ra cho từ quen thuộc trong tiếng mẹ đẻ và liên kết với từ mới trong tiếng nước ngoài.

Thí dụ:
Từ tiếng Anh “tantrum” (cơn thịnh nộ / thịnh nộ) nên được giữ lại. Để có thể học những từ này nhanh hơn và tốt hơn, bạn hãy tìm một từ có âm tương tự: ví dụ từ tarantula đã biết. Tarantula này ở trong phòng và bạn nổi cơn thịnh nộ vì bạn không thể chịu được nhện.

Với phương pháp này, điều quan trọng là những hình dung được chọn phải có ý nghĩa đối với bản thân bạn. Ví dụ với tarantula chẳng hạn, có thể không hoạt động tốt nếu bạn hoàn toàn không quan tâm đến việc có một con nhện trong phòng của mình hay không, bởi vì mối liên hệ với “co giật” không mạnh.

Phương pháp 3: Locitechnik

Locitechnik – còn được gọi là phương pháp địa điểm – là một trong những kỹ thuật học tập lâu đời nhất. Nó đã được sử dụng bởi những người nói tiếng Hy Lạp và La Mã và rất phổ biến vì sách hoặc văn bản viết rất đắt và hiếm vào thời điểm đó; do đó chúng đã được học và truyền miệng. Phương pháp này không chỉ phù hợp để học thuộc lòng các bài nói dài mà còn là một phương pháp tốt để học các chuỗi phức tạp (ví dụ: quy trình) tốt hơn.

Với Locitechnik cũng vậy, nội dung học tập được phân loại trong thế giới hình ảnh khái niệm. Tuy nhiên, thế giới hình ảnh này dựa trên một con đường hoặc không gian mà bạn đã biết rõ. Điều quan trọng là phải có đủ số lượng chi tiết ở đây. Vì những chi tiết này đóng vai trò là điểm neo để nội dung học được ghi nhớ.

Locimethod diễn ra theo một số bước:

  1. Đầu tiên, bạn gọi ra địa điểm hoặc không gian nổi tiếng trong tâm trí mình, đi qua nó trong tâm trí và xác định một con đường mà bạn có thể dễ dàng ghi nhớ theo các điểm tham chiếu đặc biệt. Ý tưởng càng chính xác và rõ ràng thì càng tốt.
  2. Bây giờ bạn liên kết từng điểm từng bước với nội dung sẽ học.
  3. Để lấy lại những gì bạn đã học, sau này bạn sẽ thực hiện một bước đi tâm linh dọc theo con đường.

Lợi thế của Locitechnik so với các kỹ thuật khác là việc quên một thuật ngữ hoặc bước quy trình không phá vỡ toàn bộ chuỗi các thuật ngữ đã học, vì hình ảnh của các vị trí độc lập với chủ đề.

Thí dụ:
Các bước chuẩn bị để làm bánh mì nên được nội dung. Các bước sau là quan trọng cho việc này:

Xay hạt – làm bột bánh mì – làm nóng lò nướng – tạo hình bánh mì – nướng bánh mì

Lộ trình được chọn là lộ trình từ cửa trước đến bến xe. Nó có thể trông như thế này: cửa trước, ki-ốt, đèn giao thông, siêu thị, bến xe buýt.

Các bước chuẩn bị sau đó được liên kết với các địa điểm: Khi cửa trước được mở, có thể nhìn thấy một nhà máy xay xát trong cánh đồng ngô. Bột bánh mì được làm tại ki-ốt. Đèn giao thông đỏ rực, giống như một cái lò đã được làm nóng trước. Bạn có thể mua khuôn bánh mì trong siêu thị và bến xe có hình dạng như hộp bánh mì làm sẵn.

Chỉ cần thử phương pháp nào trong ba phương pháp sẽ giúp bạn học tốt hơn. Tùy thuộc vào sở thích của bạn, hiệu quả học tập của một trong những phương pháp được đề cập cũng có thể được nâng cao nhờ âm nhạc và sự lặp lại liên tục. Nhạc cổ điển đặc biệt thúc đẩy trí nhớ và sự tập trung ở một số người. Vì vậy, nó không nhất thiết phải được học trong hòa bình hoàn toàn để học tập thành công tốt hơn.

Hơn nữa, việc lặp lại thường xuyên tài liệu đã học là rất quan trọng để ghi nhớ lâu dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho Long Phát

Chat Zalo

Nhắn tin Messenger