Có rất nhiều phát biểu xung quanh chủ đề collagen. Nó được coi là một phương pháp chữa trị thần kỳ cho các nếp nhăn và được cho là làm tăng độ đàn hồi của da. Nhưng collagen peptide là gì và chúng hoạt động như thế nào? Nhu cầu collagen hàng ngày là bao nhiêu và cách hấp thụ collagen hiệu quả nhất là gì?

Kollagen 1 760x400 1

Collagen peptide là gì và chúng đến từ đâu?

Collagen là một loại protein động vật dạng sợi, được tạo thành từ các axit amin khác nhau. Các khối xây dựng riêng lẻ được sắp xếp theo một cách phức tạp và trong cấu trúc tổng thể của chúng, gợi nhớ đến một sợi dây. Hiện tại, có 28 loại collagen khác nhau được biết đến với những đặc tính khác nhau.
Nhìn chung, collagen chiếm 25-30% protein trong cơ thể con người. Đặc biệt, mô liên kết của chúng ta chứa một tỷ lệ cao các peptide collagen (60%). Loại mô này là một phần của da, mạch máu, dây chằng, gân và sụn. Hơn nữa, collagen tham gia vào cấu trúc của xương và răng.

Collagen hoạt động như thế nào?

Collagen từ thực phẩm (ví dụ như từ thịt hoặc cá) được phân hủy thành các mảnh nhỏ trong ruột để sau đó nó có thể được cơ thể hấp thụ. Nó không thể được lưu trữ, nhưng ngay lập tức được kết hợp vào các khớp, da và các cấu trúc khác.
Vì collagen có độ bền đặc biệt cao, nó đóng vai trò như một cấu trúc hỗ trợ cho các mô liên kết và do đó mang lại sức mạnh cho gân, dây chằng và da. Ở lớp giữa của da, mạng lưới các sợi collagen để tạo thành khung collagen. Điều này chịu trách nhiệm về độ đàn hồi và khả năng phục hồi của da. Ngoài ra, collagen peptide đảm bảo rằng độ ẩm có thể được lưu trữ trong da – làn da trở nên săn chắc và tươi tắn hơn. Collagen cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng lại các tế bào da.

Nhu cầu collagen

Cơ thể có thể tự sản xuất các peptide collagen và không cần phải lấy chúng từ thức ăn. Do đó, không có khuyến nghị cụ thể nào về việc bổ sung collagen. Tuy nhiên, quá trình hình thành tự nhiên này chậm lại theo tuổi tác và điều này có tác động đến các cấu trúc mô liên kết khác nhau trong cơ thể. Ví dụ, khung collagen của da có những khoảng trống đầu tiên. Da mất đi độ đàn hồi và khả năng phục hồi và kết quả là những nếp nhăn đầu tiên xuất hiện.

Hấp thụ collagen

Từ một độ tuổi nhất định, việc bổ sung collagen peptide có thể được khuyến khích để đảm bảo cung cấp đủ collagen cho xương, sụn, răng, dây chằng, gân và da. Các sản phẩm collagen có sẵn dưới dạng kem và huyết thanh để sử dụng bên ngoài, cũng như bổ sung dinh dưỡng để sử dụng đường uống.
Tuy nhiên, các loại kem chỉ có tác dụng rất bề ngoài. Các peptide collagen không thâm nhập sâu vào mô liên kết và do đó không có tác dụng lâu dài. Thay vào đó, chúng chỉ cải thiện khả năng liên kết nước của da trong thời gian ngắn và có tác dụng tạo lớp đệm.

Ở dạng thực phẩm chức năng, collagen peptide có thể thúc đẩy sự hình thành collagen của chính cơ thể. Ví dụ, chúng có thể giúp cải thiện độ đàn hồi và khả năng phục hồi của da và củng cố cấu trúc collagen trong da. Các nếp nhăn và nếp nhăn có thể được giảm thiểu từ trong ra ngoài. Việc bổ sung collagen cũng có thể mang lại hiệu quả tích cực cho các vận động viên hoặc những người có vấn đề về khớp. Đặc biệt khuyến khích sử dụng thực phẩm chức năng có chứa collagen peptide ở dạng thủy phân. Collagen hydrolysate đã được mở khóa và do đó có sẵn cho cơ thể nhanh hơn. Bổ sung vitamin C hoặc lựa chọn một sản phẩm kết hợp làm từ collagen và vitamin C cũng được khuyến khích, vì vitamin này cần thiết cho quá trình sản xuất collagen của chính cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho Long Phát

Chat Zalo

Nhắn tin Messenger