Để giữ được tinh thần thoải mái về lâu dài và cả trí nhớ cũng như khả năng truy xuất những ký ức và thông tin nhất định một cách có mục tiêu, bạn nên đặc biệt khuyến khích và thử thách trí não của mình. Chúng tôi đã tổng hợp một số mẹo và phương pháp đơn giản cho bạn mà bạn có thể sử dụng để cải thiện trí nhớ của mình một cách có mục tiêu.

Cai thien tri nho

Cải thiện trí nhớ bằng chế độ dinh dưỡng

Bộ não của bạn chỉ có thể hoạt động tốt nhất khi nó nhận được các chất dinh dưỡng thích hợp. Đó là lý do tại sao một chế độ ăn uống cân bằng là quan trọng để duy trì kỹ năng tư duy và trí nhớ của bạn ngay cả khi bạn già đi. Sự kết hợp cân bằng giữa các vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và axit béo lành mạnh có thể giúp bạn cải thiện trí nhớ. Bởi vì những chất dinh dưỡng này bảo vệ các tế bào thần kinh của bạn khỏi ảnh hưởng của các gốc tự do, có thể có tác dụng chống viêm và do đó làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên.

Dinh duong hop ly

Việc hấp thụ axit béo omega-3 đặc biệt quan trọng để cải thiện trí nhớ, vì những axit béo không bão hòa đa này là thành phần quan trọng của tế bào thần kinh và trong số những thứ khác, đảm bảo truyền tín hiệu thông suốt. Cá đặc biệt giàu axit béo omega-3, nhưng chúng cũng có thể được tìm thấy trong các sản phẩm thực vật như hạt cải dầu hoặc dầu hạt lanh. Các loại hạt cũng rất giàu axit béo không bão hòa và cũng cung cấp cho não các khoáng chất quan trọng như kali, magiê và natri. Chúng không thể thiếu như chất xúc tác trong vô số các quá trình trao đổi chất và do đó là “thức ăn cho não” lý tưởng. Bộ não cũng cần protein. Các khối xây dựng cơ bản của chúng, các axit amin, tham gia vào quá trình tổng hợp các chất truyền tin, trong số những thứ khác. Điều này làm cho chúng có liên quan đến việc xử lý và lưu trữ thông tin và cải thiện trí nhớ. Các nguồn protein tốt bao gồm các sản phẩm từ sữa, thịt nạc, các loại đậu và các sản phẩm từ đậu nành.

Cải thiện trí nhớ bằng thông qua tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên thúc đẩy lưu thông máu và do đó cũng cung cấp cho não các chất dinh dưỡng cần thiết. Ngoài ra, hoạt động thể chất giúp cải thiện vận chuyển oxy và kích thích việc tạo ra các kết nối thần kinh mới. Do đó, tập thể dục có thể giúp tăng cường nhận thức và trí nhớ, và về lâu dài, nó giúp cải thiện trí nhớ.

tap the duc

Cải thiện trí nhớ bằng giấc ngủ

Ngủ đủ giấc rất quan trọng để ghi nhớ tốt. Thông tin và trải nghiệm được xử lý trong khi ngủ và được lưu trữ trong bộ nhớ dài hạn. Điều này có nghĩa là chúng có thể được truy cập trong thời gian dài và những gì bạn đã học hoặc trải nghiệm có thể củng cố lại. Nhu cầu về giấc ngủ khác nhau tùy theo mỗi người, nhưng thời lượng ngủ tối ưu ít nhất phải là 6 – 8 giờ.

Ngu du giac

Các phương pháp giúp bạn cải thiện trí nhớ:

Thay đổi thói quen

Thay đổi thói quen hàng ngày là một cách tuyệt vời để thử thách trí não của bạn mà không cần cố gắng nhiều. Là một người thuận tay phải, bạn có thể chỉ cần dùng tay trái để đánh răng hoặc chải tóc. Hoặc đọc ngược tờ báo trong vài phút vào buổi sáng. Thay đổi một chút cách làm việc cũng có thể giúp phá vỡ thói quen và tích cực thử thách trí não.

Thực hành ghi nhớ để cải thiện trí nhớ của bạn

Bộ não của chúng ta lưu trữ rất nhiều thông tin trong ngày. Tuy nhiên, chúng tôi thường khó tiếp cận thông tin này một cách cụ thể khi cần. Nhờ có điện thoại thông minh và những thứ tương tự, chúng ta không còn phải ghi nhớ nhiều thứ như địa chỉ, số điện thoại và không cần học cách ghi nhớ và ghi nhớ. Việc lấy thông tin có mục tiêu này có thể được thực hành để cải thiện trí nhớ.
Vì vậy, bạn có thể cố gắng lấy lại thông tin đơn giản từ bộ nhớ trong cuộc sống hàng ngày một cách có ý thức: chẳng hạn như số điện thoại của cha mẹ hoặc danh sách mua sắm ở siêu thị. Theo thời gian, việc truy cập những thông tin đó một cách có mục tiêu trở nên dễ dàng hơn.

Thu hút các giác quan khác nhau

Nó cũng có thể hữu ích cho việc ghi nhớ bao gồm một số giác quan khi tiếp thu thông tin. Để ghi nhớ nội dung của một văn bản tốt hơn, ví dụ, trước tiên, có thể đọc văn bản và sau đó đọc to lại. Ngoài thị giác, thính giác cũng được bao gồm. Một ví dụ khác là khi viết danh sách mua sắm, một mặt viết ra các từ riêng lẻ và phát âm chúng thành tiếng. Một lần nữa, có nhiều hơn một giác quan và việc truy xuất thông tin này sau này sẽ dễ dàng hơn.

Tạo liên kết

Một cách khác để giúp bạn dễ nhớ hơn là tạo các liên tưởng. Ví dụ: các thuật ngữ có thể được hình dung bằng cách liên kết chúng với một hình ảnh. Bằng cách này, các thuật ngữ này có thể được gọi lên sau này thông qua hình ảnh tương ứng. Tất nhiên, kỹ thuật này cũng hoạt động với âm nhạc, cảm xúc hoặc những thứ tương tự.

Chunking

Một biến thể khác được gọi là “chunking” – gói thông tin để dễ nhớ hơn. Bạn có thể ghi nhớ danh sách mua sắm tốt hơn nhiều nếu bạn nhóm tất cả các loại thực phẩm với cùng một chữ cái đầu tiên và sau đó nhớ số lượng từ có cùng chữ cái đầu tiên. Ví dụ, trong siêu thị, bạn nhớ rằng chữ cái đầu tiên “B” đã được sử dụng ba lần. Sau đó, việc ghi nhớ các sản phẩm liên quan (ví dụ: bơ – chuối – bánh mì) sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Rèn luyện thể chất cho trí não

Để cải thiện trí nhớ, bạn nên tiếp tục tích cực thử thách trí não của mình. Cho dù đó là câu đố, tính nhẩm hay đọc các văn bản phức tạp – tất cả các hoạt động này đều có thể giúp tăng cường trí nhớ. Những người thích nó đòi hỏi nhiều hơn có thể học một ngôn ngữ mới hoặc một nhạc cụ. Điều này kích thích việc tạo ra các kết nối thần kinh mới và cũng giúp chúng ta trong cuộc sống hàng ngày không chỉ lưu trữ thông tin mà còn có thể truy cập thông tin một cách có chủ đích.

Ren luyen the chat cho tri nao

Hai bài tập sau đây cũng có thể giúp bạn cải thiện trí nhớ và kỹ năng tư duy:

Kể lịch sử

Bài tập này thúc đẩy sự sáng tạo và tính linh hoạt của bạn. Để làm điều này, trước tiên bạn tạo một danh sách các từ ngẫu nhiên mà bạn nghĩ đến. Các từ không nhất thiết phải có ngữ cảnh. Để bắt đầu, một danh sách 10 từ là đủ – danh sách từ này càng dài, bài tập càng trở nên đòi hỏi nhiều hơn.
Sau đó, bạn viết một câu chuyện bao gồm tất cả các từ trong danh sách từ của bạn. Thứ tự không quan trọng. Câu chuyện cũng không nhất thiết phải logic, nó thiên về kích thích óc sáng tạo và trí tưởng tượng của bạn.

Ghi nhớ các điều khoản

Đầu tiên, bạn tạo một danh sách 10 thuật ngữ ngẫu nhiên – các thuật ngữ càng phức tạp thì nhiệm vụ càng khó. Sau khi bạn đã viết ra 10 điều khoản, hãy đọc lại và ghi nhớ chúng. Sau đó, bạn có 1 phút để nhớ lại và viết ra nhiều thuật ngữ bạn đã đọc từ bộ nhớ. Tất nhiên, bạn có thể tăng mức độ khó bằng cách sử dụng nhiều hơn hoặc các thuật ngữ phức tạp hơn.

Nguồn: Cách bạn có thể cải thiện trí nhớ lâu dài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho Long Phát

Chat Zalo

Nhắn tin Messenger