Hệ miễn dịch là một hệ thống cực kỳ phức tạp trong cơ thể giúp duy trì sức khỏe tốt. Hệ thống miễn dịch được đặt ra yêu cầu lớn không chỉ trong mùa lạnh mà còn quanh năm. 5 mẹo của chúng tôi sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch và khỏe mạnh lâu dài.

tăng cường hệ miễn dịch
tăng cường hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch làm gì?

Hệ miễn dịch luôn trong tình trạng sẵn sàng, bởi vì các mầm bệnh liên tục cố gắng vượt qua các rào cản của hệ thống miễn dịch và lây lan khắp cơ thể. Hầu hết thời gian chúng ta thậm chí không nhận thấy điều đó bởi vì các cơ chế phòng vệ của con người hoạt động hiệu quả. Nhưng một số mầm bệnh cứng đầu hơn và phải mất một thời gian dài để cơ thể tìm ra cách thích hợp khiến chúng trở nên vô hại và đào thải chúng ra khỏi cơ thể. Điều này thường biểu hiện bằng các triệu chứng như khàn giọng, ho, hắt hơi hoặc sốt. Các triệu chứng này không mong muốn, chúng có hiệu quả trong việc giúp chống lại các tác nhân gây bệnh.

Hệ thống miễn dịch của chúng ta được chia thành 3 lĩnh vực chính. Phòng thủ cơ học, phòng thủ tự nhiên và phòng thủ đã học.

Phòng thủ cơ học bao gồm da, lông mũi và lông mao của phổi. Chúng tạo thành một rào cản đầu tiên khiến các mầm bệnh không mong muốn khó xâm nhập và giúp loại bỏ mầm bệnh. Rào cản đầu tiên cũng bao gồm nước bọt, màng nhầy, axit dạ dày và nước mắt. Chúng chứa các chất kháng khuẩn và các enzym khiến mầm bệnh khó xâm nhập và phát triển.

Phòng thủ tự nhiên (còn được gọi là phòng thủ không đặc hiệu) chăm sóc tất cả các mầm bệnh đã vượt qua sự tắc nghẽn cơ học. Chúng bao gồm thực bào và các chất khác có trong máu từ khi sinh ra. Bất kể kẻ xâm nhập là gì, họ luôn ở đó đầu tiên và cố gắng vô hiệu hóa nó. Phòng vệ tự nhiên do đó không phân biệt bất kỳ loại mầm bệnh nào và không nhớ bất kỳ cơ chế phòng vệ nào mà nó đã sử dụng để chống lại các bệnh trước đó.

Điều này được đảm bảo bởi hàng rào thứ ba của hệ thống miễn dịch của con người – phòng thủ đã học (còn gọi là phòng thủ cụ thể). Nó phân tích các mầm bệnh xâm nhập dựa trên bề mặt của chúng và tạo ra các tế bào bảo vệ đặc biệt. Chúng đặc biệt có thể chống lại những kẻ xâm nhập cá nhân. Một lợi thế của cách phòng thủ đã học là sự hình thành đồng thời của cái gọi là tế bào bộ nhớ. Điều này cho phép các mầm bệnh tương tự được nhận biết ngay lập tức khi chúng xâm nhập trở lại cơ thể và hành động chống lại chúng nhanh hơn. Chủng ngừa cũng sử dụng nguyên tắc phòng vệ này.

Hệ thống miễn dịch có thể bị suy giảm do các ảnh hưởng khác nhau. Không chỉ mầm bệnh và thời tiết xấu có thể tác động tiêu cực đến hệ thống miễn dịch. Những ảnh hưởng từ môi trường như không khí ô nhiễm hay tinh thần căng thẳng cũng có ảnh hưởng xấu đến hệ miễn dịch. Đặc biệt trong thời điểm căng thẳng gia tăng, việc tăng cường hệ thống miễn dịch và từ đó giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh là đặc biệt quan trọng. Những lời khuyên sau đây của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong việc tăng cường đều đặn hệ thống miễn dịch của bạn một cách tự nhiên.

1. Tăng cường hệ miễn dịch thông qua các biện pháp khắc phục tại nhà đã được thử nghiệm và thử nghiệm

Chanh nóng, nước luộc gà và nhiều tiếng cười là những phương pháp điều trị tại nhà đã được thử nghiệm và thử nghiệm để tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể. Chanh là một nguồn cung cấp vitamin C – có lẽ là loại vitamin nổi tiếng nhất để bảo vệ cơ thể. Nhưng súp gà tự làm cũng là một phương thuốc truyền thống tại nhà. Nếu nó không được nấu quá lâu, nó vẫn chứa một lượng lớn vitamin và hơn hết là các khoáng chất thúc đẩy chức năng miễn dịch. Ngoài ra, nó rất phong phú và không chỉ thích hợp trong trường hợp cảm lạnh, mà còn giữa việc tăng cường hệ thống miễn dịch. Hơn hết, tiếng cười khiến bạn vui vẻ và giúp giảm bớt cảm giác căng thẳng.

2. Điều chỉnh lối sống và tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể

Đặc biệt, căng thẳng về tinh thần sẽ gây căng thẳng cho cơ thể. Có thể là để kinh doanh hoặc giải trí – những thứ khiến chúng ta ăn cắp năng lượng và thúc đẩy các phản ứng viêm trong cơ thể. Điều này có thể làm suy yếu hoạt động của hệ thống miễn dịch. Hoạt động thể chất như tập luyện sức bền vừa phải giúp tăng cường khả năng phòng thủ của cơ thể vì nó kích hoạt các tế bào của hệ thống miễn dịch. Nhưng hãy cẩn thận! Tập thể dục quá nhiều hoặc quá cường độ cao đều có tác động tiêu cực đến cơ thể và hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, giấc ngủ cũng không được lơ là. Cơ thể tái tạo, đặc biệt là trong khi ngủ, và tăng cường hệ thống miễn dịch cho ngày hôm sau. Trung bình mỗi người cần ngủ từ 6 đến 8 tiếng.

3. Thể chất tốt cho hệ thống miễn dịch

Xông hơi thường xuyên và tắm xen kẽ sẽ làm cứng cơ, kích thích tuần hoàn và có thể tăng cường hệ thống miễn dịch. Thậm chí 2 lần đến phòng xông hơi mỗi tuần cũng có thể góp phần tạo ra hiệu quả tích cực. Vì trong quá trình xông hơi, các mạch máu giãn nở và nhiệt độ cơ thể tăng thêm 1-2 ° C là vấn đề tiềm ẩn mầm bệnh. Cơ thể tự điều chỉnh nhiệt được rèn luyện bởi sự thay đổi nhiệt độ sau đó khi tắm nước lạnh. Sự thay đổi của thời tiết do đó cơ thể dễ chịu đựng hơn. Ngoài ra, thời gian thư giãn ngắn trong quá trình xông hơi cũng đảm bảo sức khỏe tinh thần. Nếu phòng tắm hơi không hoạt động, bạn cũng nên tắm bằng nước lạnh vài lần một tuần vào cuối buổi tắm.

4. Khoáng chất và vitamin cho hệ thống miễn dịch

Một chế độ ăn uống lành mạnh, đa dạng là một điểm quan trọng khác để tăng cường hệ thống miễn dịch. Trên tất cả, thực phẩm phải là thực phẩm quan trọng và ít được chế biến, vì khi đó chúng chứa chính xác các chất dinh dưỡng hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Hơn hết, đồng, axit folic, sắt, selen, kẽm và vitamin A, B12, B6, C và D giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Nhưng không chỉ có vitamin và khoáng chất giúp cải thiện tích cực hệ thống miễn dịch. Axit béo omega-3 từ thực phẩm động vật hoặc thực vật hoặc các chất thực vật thứ cấp cũng có tác dụng chống viêm trong cơ thể. Các quá trình viêm phát sinh trong cơ thể chủ yếu do căng thẳng, cả về tinh thần và do các ảnh hưởng môi trường khác nhau như ô nhiễm không khí hoặc bức xạ mặt trời. Nhưng dư thừa các loại thực phẩm không đúng cách cũng có thể thúc đẩy quá trình oxy hóa và do đó gây ra các phản ứng viêm.

5. Tránh các nguồn lây nhiễm

Cách phòng bệnh hiệu quả nhất là ngay từ đầu tránh tiếp xúc với mầm bệnh, tránh nguy cơ mắc bệnh. Điều này cũng bao gồm việc rời khỏi căn hộ với mái tóc ướt vào những ngày lạnh giá. Đầu nguội đi rất nhanh. Điều này có thể khiến bạn dễ bị nhiễm vi rút và vi khuẩn hơn, vì nhiệt độ cơ thể giảm xuống làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Làm nóng không khí cũng có thể làm cho công việc của hệ thống miễn dịch trở nên khó khăn hơn. Kết quả là, màng nhầy bị khô và lớp bảo vệ tự nhiên, đầu tiên chống lại vi rút và vi khuẩn bị suy yếu. Ngoài ra, bàn tay của bạn là một trong những nguồn lây nhiễm lớn nhất. Chúng tôi và những người khác liên tục chạm vào công tắc đèn, tay nắm cửa hoặc tay nắm ở nhà hoặc nơi công cộng. Sau đó, chúng tôi thường xuyên chạm mặt. Trung bình thậm chí 4 phút một lần! Điều này có nghĩa là mầm bệnh dính vào tay có thể dễ dàng xuất hiện. Do đó, mẹo của chúng tôi là rửa tay thường xuyên và tránh xa mặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho Long Phát

Chat Zalo

Nhắn tin Messenger